Ung thư gan, dấu hiệu nhận biết – triệu chứng và cách điều trị

Bệnh ung thư gan là ung thư bắt đầu trong các tế bào gan. Ung thư gan khó nhận biết sớm do triệu chứng nghèo nàn và người bệnh dễ chủ quan bỏ qua. Khi đã phát hiện thì đã tiến triển nặng, khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao.

Có thể bạn quan tâm:

Ung thư là gì? Tìm hiểu bệnh Ung Thư

Gan nằm ở đâu trong cơ thể?

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể và nằm dưới xương sườn bên phải và bên dưới phổi phải. Gan có nhiều chức năng. Nó tiết ra mật vào ruột để hấp thụ chất béo , bị phá vỡ và các cửa hàng dinh dưỡng, sản xuất yếu tố đông máu cần thiết để ngăn chặn chảy máu, và phá vỡ các đại lý độc hại, như rượu và ma túy . Một khi các tác nhân độc hại bị phá vỡ, họ có thể được loại bỏ ra khỏi cơ thể qua nước tiểu hoặc phân . Một trong những nguyên nhân gây xơ gan, các sẹo của gan, là nghiện rượu . Một người không thể sống mà không có một lá gan, vì vậy gan tắt hoặc suy gan là gây tử vong.
Viêm gan là tình trạng viêm gan, có thể tiến triển thành sẹo (xơ hóa) hoặc ung thư gan. Viêm gan có thể được gây ra bởi các chất độc hại, nhiễm trùng, hoặc các bệnh tự miễn. Common virus gây viêm gan được gọi là các loại A, B, C, D, và E. Có thể ngăn ngừa viêm gan với một vắc-xin sẵn cho các loại A, B, và E.

Ung thư gan là gì?

Định nghĩa bệnh ung thư gan

ung thư gan nguyên phát là một tình trạng hoặc bệnh điều đó xảy ra khi các tế bào bình thường trong gan trở nên bất thường về hình dạng và hành vi. sau đó các tế bào ung thư có thể trở thành phá hoại đến các mô bình thường lân cận, và có thể lây lan cả tới các khu vực khác của gan và các cơ quan bên ngoài gan. ung thư gan còn được gọi là ung thư gan.

Ác tính tế bào hoặc ung thư mà phát triển trong các tế bào bình thường của gan (tế bào gan) được gọi là ung thư biểu mô tế bào gan. Một bệnh ung thư phát sinh trong các ống dẫn của gan được gọi là ung thư đường mật .

Ung thư gan di căn là gì?

Ung thư di căn là ung thư đã di căn từ nơi nó lần đầu tiên bắt đầu (trang web chính) đến một nơi khác trong cơ thể (trang thứ cấp). Ung thư di căn trong gan là một tình trạng trong đó ung thư từ các cơ quan khác đã lan rộng qua dòng máu đến gan. Ở đây, các tế bào gan không được những gì đã trở thành ung thư. Gan đã trở thành trang web mà ung thư bắt đầu ở nơi khác đã lan rộng. Ung thư di căn có cùng tên và cùng loại của các tế bào ung thư như ung thư gốc. Phổ biến nhất bệnh ung thư mà lan sang gan là vú, ruột kết, bàng quang, thận, buồng trứng, tuyến tụy, dạ dày, tử cung, và phổi .

Ung thư gan di căn là một tình trạng hiếm xảy ra khi ung thư bắt nguồn từ gan (tiểu học) và lây lan đến các cơ quan khác (thứ cấp) trong cơ thể.

Một số người bị khối u di căn không có triệu chứng. Di căn của họ được tìm thấy bởi X-quang , chụp CT , siêu âm hoặc xét nghiệm khác. Gan to hoặc vàng da (vàng da) có thể chỉ ra ung thư đã lan đến gan.

Triệu chứng ung thư gan và dấu hiệu

các khối u ác tính của gan là phổ biến nhất là di căn, hoặc các khu vực của di căn xa, từ những khối u phát sinh ở những nơi khác trong cơ thể. Những khối u không phải ung thư gan true; thay vào đó họ được đặt tên bởi trang web của họ có nguồn gốc, chẳng hạn như di căn ung thư phổi cho gan. ung thư gan đúng là khối u ác tính phát sinh trong các tế bào của gan. Các triệu chứng của bệnh ung thư gan xảy ra phổ biến nhất trong các giai đoạn sau của bệnh và bao gồm:

  • giảm cân,
  • buồn nôn,
  • nôn,
  • ăn mất ngon,
  • mệt mỏi, và
  • sưng bụng.

Những triệu chứng này là khá đặc biệt và có thể xảy ra với bệnh ung thư tại các địa điểm khác cũng như một số bệnh mãn tính. Các triệu chứng khác của bệnh ung thư gan bao gồm một sự đổi màu vàng của da và lòng trắng của mắt (bệnh vàng da), mở rộng và dịu dàng gan, và phấn, phân màu trắng.

Nguyên nhân gây ra ung thư gan

Hầu hết những người mắc bệnh ung thư gan có được nó trong sự hình thành bệnh mãn tính gan (dài hạn tổn thương gan gọi là xơ gan), trong đó vết sẹo gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Điều kiện gây xơ gan là sử dụng rượu / lạm dụng, viêm gan B , và viêm gan C .

Nguyên nhân của ung thư gan có thể được liên kết với yếu tố môi trường, chế độ ăn uống, hay lối sống. Ví dụ, trong tháng 11 năm 2014, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Diego School of Medicine, cho thấy tiếp xúc lâu dài với triclosan, một thành phần phổ biến trong các loại xà phòng và chất tẩy rửa, gây xơ gan và ung thư ở chuột trong phòng thí nghiệm. Mặc dù triclosan đã không được chứng minh là gây ra ung thư gan của con người, nó hiện đang được xem xét kỹ lưỡng bởi FDA để xác định xem nó có ảnh hưởng sức khỏe tiêu cực.

Xem thêm Thuốc Afatinib 40mg ung thư phổi tại đây: http://nhathuoclanphuong.com/san-pham/thuoc-xeloda-500mg-120-vien-capecitabine-gia-thuoc-xeloda/

1 thought on “Ung thư gan, dấu hiệu nhận biết – triệu chứng và cách điều trị”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s